Home Ngữ pháp nâng cao Phân biệt may và might trong tiếng Anh chi tiết nhất

Phân biệt may và might trong tiếng Anh chi tiết nhất

May và might là 2 từ rất dễ nhầm lẫn trong cách sử dụng với những bạn học mới. Khá nhiều bạn thường bối rối không biết khi nào dùng May, khi nào dùng Might mới phù hợp. Vậy với bài viết dưới đây hãy cùng Hocnguphap.com tìm hiểu về cách sử dụng 2 cấu trúc ngữ pháp này cũng như phân biệt may và might trong tiếng Anh nhé!

I. Khái niệm May và Might là gì?

May và Might đều là những động từ khuyết thiếu chỉ khả năng hoặc khả năng xảy ra của một sự việc nào đó. Chúng thường được sử dụng khi chúng ta muốn diễn tả một sự việc có thể xảy ra trong tương lai hoặc một khả năng không chắc chắn. Ngoài ra May và Might cũng được sử dụng trong câu xin phép hay cho phép.

Ví dụ:

 • It may rain today, so you may want to bring an umbrella. (Hôm nay trời có thể mưa nên bạn có thể muốn mang theo ô.)
 • I might go to the store later if I have time. (Có thể tôi sẽ đến cửa hàng sau nếu có thời gian.)
 • You might be able to leave work a little early today if your boss says it’s okay. (Hôm nay bạn có thể về sớm một chút nếu sếp đồng ý.)

Khái niệm May và Might là gì?

II. Cách dùng May và Might trong tiếng Anh

1. May và Might sử dụng để chỉ khả năng xảy ra của sự việc

1.1. Diễn tả khả năng xảy ra của sự việc ở hiện tại hoặc trong tương lai

“May” và “might” được sử dụng để nói về những điều có thể xảy ra ở hiện tại hoặc trong tương lai. Sử dụng May sẽ diễn tả một việc gì đó có khả năng xảy ra cao hơn so với dùng Might. Công thức của cách dùng này như sau:

S + may/might + V nguyên thể = có thể làm gì, có thể xảy ra điều gì

Ví dụ: 

 • I might go on vacation over winter break if I can save up enough money. (Tôi có thể đi nghỉ trong kỳ nghỉ đông nếu tôi tiết kiệm đủ tiền.)
 • Traffic may be heavy at this time of day, so the commute home might take longer than usual. (Giao thông có thể đông đúc vào thời điểm này trong ngày nên đường về nhà có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường.)

May và Might sử dụng để chỉ khả năng xảy ra của sự việc

1.2. Diễn tả khả năng trong quá khứ

“May” và “might” cũng có thể được sử dụng để diễn tả khả năng xảy ra trong quá khứ, nhưng với ý nghĩa không chắc chắn hơn.

S + may/might + have PII = điều gì có thể đã xảy ra

Ví dụ: 

 • You may/might have left your keys at home – did you check your bag? (Có thể bạn đã để chìa khóa ở nhà – bạn đã kiểm tra túi xách của mình chưa?)
 • We may/might have missed the movie start time if we didn’t leave when we did. (Chúng tôi có thể đã bỏ lỡ thời điểm bắt đầu chiếu phim nếu chúng tôi không rời đi đúng lúc.)

2. May và Might sử dụng để diễn tả việc xin phép

May và Might cũng có thể được sử dụng để đưa ra lời xin phép về việc thực hiện một việc gì đó.

S + may/might + have PII = điều gì có thể đã xảy ra

Ví dụ:

 • May I borrow your notes from yesterday’s class? I missed that lecture. (Tôi có thể mượn ghi chú của bạn từ lớp học ngày hôm qua được không? Tôi đã bỏ lỡ bài giảng đó.)
 • Might I be able to leave work a little early today? I have a doctor’s appointment. (Hôm nay tôi có thể về sớm một chút được không? Tôi có hẹn với bác sĩ.)

3. May và Might sử dụng để diễn tả sự gợi ý

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng may và might để đưa ra gợi ý về việc có thể thực hiện điều gì đó.

 • May I suggest we try a new restaurant for dinner tonight? (Tôi có thể đề nghị chúng ta thử ăn tối ở một nhà hàng mới được không?)
 • We might consider rearranging the furniture to make more space in the living room. (Chúng ta có thể cân nhắc việc sắp xếp lại đồ đạc để tạo thêm không gian cho phòng khách.)

May và Might sử dụng để diễn tả sự gợi ý

III. Phân Biệt May Và Might trong tiếng Anh

Vậy may và might có điểm gì giống và khác nhau? Cùng phân biệt may và might với phần tiếp theo trong bài viết này nhé!

1. Điểm giống nhau giữa may và might

Cả May và Might đều có thể sử dụng để diễn tả khả năng xảy ra của sự việc, hay dùng để xin phép và gợi ý thực hiện điều gì đó.  

2. Điểm khác nhau giữa may và might

Dù mang ý nghĩa diễn đạt tương đối giống nhau nhưng giữa may và might vẫn có sự khác biệt nhất định. Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản để phân biệt may và might trong tiếng Anh:

 • May được sử dụng để diễn tả sự việc có khả năng xảy ra với độ chắc chắn cao hơn 50%.
 • Might được sử dụng để diễn tả sự việc có khả năng xảy ra với độ chắc chắn thấp hơn ( dưới 50%).
  • Julia may be at home. (Julia có thể đang ở nhà.) – Khả năng cao.
  • Julia might be at home. (Julia có thể đang ở nhà.) – Khả năng thấp hơn hoặc không chắc chắn.
 • Might là động từ ở quá khứ của may nên bạn sẽ thường thấy might xuất hiện ở trong câu tường thuật. 
  • The teacher said the test might be postponed to next week. (Giáo viên cho biết bài kiểm tra có thể được hoãn lại vào tuần tới.)
  • My friend told me they might move to a new city for work. (Bạn tôi nói với tôi rằng họ có thể sẽ chuyển đến một thành phố mới để làm việc.)

IV. Những lưu ý khi sử dụng May Và Might

Ngoài ra, khi sử dụng may và might trong tiếng Anh sẽ có một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ để sử dụng những cấu trúc này linh hoạt và chính xác:

 • May và might thường mang tính lịch sự và trang trọng vì vậy sẽ sử dụng trong những tình huống trang trọng nhiều hơn. Trong giao tiếp bạn bè hằng ngày bạn có thể sử dụng can hoặc could để thay thế.
  • You may/might want to try something new ➡ You could try something new (Bạn có thể/có thể muốn thử điều gì đó mới ➡ Bạn có thể thử điều gì đó mới)
 • Trong câu điều kiện để diễn tả những tình huống không vó thật bạn chỉ có thể sử dụng might. 
  • If it might have snowed yesterday, we might have stayed indoors. (Nếu hôm qua trời có tuyết thì có lẽ chúng tôi đã ở trong nhà.)
 • Bạn chỉ có thể sử dụng may ở trong câu xin phép, còn trong câu cho phép có thể sử dụng cả may và might.
  • May we reschedule our meeting to tomorrow? Something came up. (Chúng ta có thể dời cuộc họp sang ngày mai được không? Một cái gì đó đã xuất hiện.)
  • You may/might be able to leave a bit early if your work is complete. (Bạn có thể về sớm một chút nếu công việc của bạn đã hoàn thành.)

V. Bài tập phân biệt May và Might 

Tiếp theo hãy cùng luyện tập một bài tập nhỏ dưới đây để nắm chắc hơn về cấu trúc may/might cũng như cách phân biệt may và might nhé!

Bài tập: Hãy điền từ “may” hoặc “might” vào chỗ trống để hoàn thành câu sau:

 1. I __________ go to the concert tomorrow.
 2. I __________ have left my umbrella at the office. 
 3. They __________ not have enough time to finish the project.
 4. Anna __________ not be able to attend the meeting.
 5. James __________ have forgotten to call you. 

Đáp án:

 1. may
 2. may
 3. might
 4. may
 5. might

Trên đây là trọn bộ kiến thức ngữ pháp nâng cao về cách sử dụng may/might trong tiếng Anh cũng như những điểm để phân biệt may và might. Hy vọng qua bài viết giúp bạn hiểu hơn về 2 cấu trúc này và sử dụng nó thật chính xác. Tham khảo thêm nhiều kiến thức ngữ pháp hữu ích khác được chia sẻ trên blog nhé!

Đánh giá bài viết

Leave a Comment