Home Ngữ pháp cơ bản Nắm chắc cách dùng cấu trúc what about trong tiếng Anh

Nắm chắc cách dùng cấu trúc what about trong tiếng Anh

Nắm chắc cách dùng cấu trúc what about trong tiếng Anh

Cấu trúc What about là một chủ điểm ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh, được sử dụng để đề xuất hoặc đặt câu hỏi về ý kiến, lời khuyên hoặc ý tưởng về một vấn đề cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc “What about” và cách sử dụng nó trong tiếng Anh, cũng như phân biệt với cấu trúc “How about”. Bài viết cũng sẽ đưa ra một số cấu trúc tương đồng và bài tập vận dụng cấu trúc “What about”.

I. Cấu trúc What about là gì? 

Cấu trúc What about là một cấu trúc câu hỏi hoặc đề xuất trong tiếng Anh để hỏi về một chủ đề hay ý tưởng khác, sử dụng để hỏi ý kiến về một đề xuất hoặc khía cạnh thay thế hoặc bổ sung. Cụ thể, sau từ khóa “What about” sẽ đi kèm một danh từ hoặc động từ để cho biết một đề xuất hoặc khía cạnh khác để xem xét.

Dịch nghĩa đơn giản cấu trúc What about là “Thế còn”, “Còn.. thì sao?” tùy vào tình huống cụ thể.

Ví dụ:

 • What about going to the park instead? The weather is nice.(Thay vào đó đi đến công viên thì sao? Thời tiết đẹp.)
 • What about making panna cotta? I bought all the ingredients. (Thế còn việc làm panna cotta thì sao? Tôi đã mua tất cả nguyên liệu.)

Cấu trúc What about là gì? 

Ngoài ra cấu trúc what about cũng được sử dụng để hỏi thăm tình hình hay thông tin của một người, sự vật hay sự việc nào đó.

 • What about Susan, how is her project coming along? (Còn Susan thì sao, dự án của cô ấy tiến triển thế nào?)
 • What about your kids, how are they doing at school? (Còn con bạn thì sao, chúng học hành thế nào ở trường?)

II. Cách dùng cấu trúc What about trong tiếng Anh

Có 2 công thức và cách dùng chính của cấu trúc what about trong tiếng Anh. Dưới đây là công thức, cách dùng cũng như ví dụ minh họa để bạn học nắm được cách sử dụng những cấu trúc này.

1. Cấu trúc What about + Something

Cấu trúc what about này được sử dụng để đưa ra đề xuất hoặc yêu cầu ý kiến về một sự lựa chọn, một vấn đề hoặc một ý tưởng.

Công thức:

What about + danh từ/cụm danh từ + …? 

Ví dụ:

 • What about going to the beach this weekend? (Còn việc đi biển vào cuối tuần này thì sao?)
 • What about the new restaurant downtown? Have you tried it yet? (Nhà hàng mới ở trung tâm thành phố thì sao? Bạn đã thử chưa?)

Cấu trúc What about + Something

Cách sử dụng của cấu trúc what about + something

Cấu trúc what about + something được sử dụng phổ biến trong những tình huống sau:

 • Để đề xuất lựa chọn thay thế hoặc góc nhìn khác khi lập kế hoạch hoặc đưa ra quyết định. Ví dụ: What about going to the park instead? It’ll be cooler than being in a movie theater. (Thay vào đó đi đến công viên thì sao? Nó sẽ mát hơn so với việc ở trong rạp chiếu phim.)
 • Để thêm ý kiến về yếu tố/khía cạnh bổ sung mà trước đó chưa được bàn tới. Điều này giúp xem xét vấn đề toàn diện hơn.  Ví dụ: What about adding a camping trip to make it more fun? (Còn việc thêm một chuyến cắm trại cho vui hơn thì sao?)
 • Khi đánh giá nhiều sự lựa chọn, cấu trúc what about cho phép đưa ra lựa chọn khả thi khác để thảo luận. What about restaurant Kichi? Their food is really good. (Còn nhà hàng Kichi thì sao? Thức ăn của họ thực sự ngon.)
 • Trao đổi thông tin về người/việc liên quan trong cuộc trò chuyện. Ví dụ hỏi về cuối tuần của người khác sau khi kể về mình. Ví dụ: What about you Lisa, how is your garden coming along now that spring is here? (Còn em thì sao Lisa, khu vườn của em thế nào khi mùa xuân đến rồi?)

2. Cấu trúc What about + Ving (doing something)

Cũng tương tự như cấu trúc what about something ở trên thì cấu trúc What about + V-ing được sử dụng khi muốn mời, đề xuất một việc gì với ai đó. Công thức tổng quát như sau:

What about + V-ing + …?

Ví dụ:

 • What about watching a movie tonight? (Còn việc xem phim tối nay thì sao?)
 • What about going for a walk after dinner? (Còn việc đi dạo sau bữa tối thì sao?)

Cấu trúc What about + Ving (doing something)

III. Cấu trúc How about là gì? 

Cấu trúc How about cũng là một cấu trúc tương đồng với cấu trúc What about và được sử dụng để đề xuất hoặc yêu cầu ý kiến về một vấn đề cụ thể. Sự khác biệt chủ yếu giữa hai cấu trúc này là “How about” thường mang ý nghĩa mềm dẻo hơn, nhằm mời gọi hay đề nghị một cách nhẹ nhàng hơn. Công thức của cấu trúc how about như sau:

How about + N/Ving?

How about + S + V

Cụ thể về cách dùng của 2 cấu trúc này như sau:

Cấu trúc how about + Ving thường được sử dụng để đề nghị một phương án hoặc hành động nào đó nhằm giúp đối tượng nghe hoặc người đối thoại đưa ra quyết định. Ví dụ:

 • How about baking cookies for the school fundraiser? (Còn việc nướng bánh cho buổi gây quỹ của trường thì sao?)
 • How about taking the dog to the park after work? (Đưa chó đến công viên sau giờ làm việc thì thế nào?)

Cấu trúc How about là gì? 

Trong cấu trúc How about bạn cũng cần lưu ý cấu trúc How about + S + V thường sẽ được sử dụng phổ biến hơn trong giao tiếp còn cấu trúc How about + N/V-ing được sử dụng phổ biến và chính xác hơn.

Tham khảo thêm: Cấu trúc no sooner trong tiếng Anh

IV. Phân biệt cấu trúc What about và How about

Về cơ bản cấu trúc what about và how about đều được sử dụng để bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của người nói về một vấn đề cụ thể. Trong một bài ngữ cảnh thì 2 cấu trúc này cũng có thể được sử dụng để thay thế cho nhau. Tuy nhiên giữa cấu trúc what about và how about vẫn có sự khác biệt trong cấu trúc, ý nghĩa. Dưới đây là bảng phân biệt giữa cấu trúc How about và what about:

Cấu trúc What about  Cấu trúc How about 
Ý nghĩa What about mang tính chất chính xác hơn, hỏi về một vấn đề, thông tin cụ thể nào đó. What about mang tính chất chính xác hơn, hỏi về một vấn đề cụ thể. Thường được sử dụng để đưa ra một gợi ý hay hành động,
Cấu trúc Theo sau What about thường sẽ là một danh từ. Theo sau How about thường sẽ là một động từ V-ing hoặc một mệnh đề.
Cách trả lời câu hỏi Với câu trả lời cho câu hỏi What about bạn cần miêu tả thông tin cụ thể. Với câu trả lời cho câu hỏi How about bạn chỉ cần đưa ra câu trả lời là có đồng ý hoặc không đồng ý.
Ví dụ What about ordering Chinese food instead?

(Thay vào đó, đặt món ăn Trung Quốc thì sao?)

How about we cook pasta at home?

(Chúng ta nấu mì ống ở nhà thì thế nào?)

V. Những cấu trúc tương đồng thay thế cấu trúc What about

Ngoài cấu trúc How about thì trong tiếng Anh còn có một số cấu trúc khác có thể thay thế cho what about ví dụ như why don’t we, Why not hay Let’s. Cùng tìm hiểu thêm về các cấu trúc này nhé!

Cấu trúc Công thức Cách dùng Ví dụ
Cấu trúc Let’s Let’s + V Được dùng để mời gọi hay cổ vũ ai đó làm gì đó. Let’s meet at the cafe after work for happy hour.

(Hãy gặp nhau ở quán cà phê sau giờ làm việc để tận hưởng giờ vui vẻ nhé.)

Cấu trúc Why don’t we Why don’t we + V? Cấu trúc này dùng để đưa ra gợi ý một ý tưởng xuất phát từ ý nghĩ chủ quan nào đó. Why don’t we check out the art exhibit this Sunday?

(Tại sao chúng ta không xem buổi triển lãm nghệ thuật vào Chủ nhật tuần này nhỉ?)

Cấu trúc Why not Why not + V? Sử dụng để đưa ra lời đề nghị, lời gợi ý (xuất phát từ suy nghĩ chủ quan) và trong trường hợp gợi ý ở ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai. Why not message some old friends online and try to reconnect?

(Tại sao không nhắn tin trực tuyến cho một số người bạn cũ và cố gắng kết nối lại?)

VI . Bài tập vận dụng cấu trúc What about có đáp án chi tiết

Tiếp theo để ghi nhớ kiến thức về cách sử dụng cấu trúc what about hãy cùng Hocnguphap luyện tập với một bài tập nhỏ dưới đây ngay nhé!

Bài tập: Điền What about, How about hoặc Why not thích hợp vào chỗ trống

 1. I finished my homework, ___________________ watching a movie?
 2. We’re almost done with work, ___________________ starting the weekend early?
 3. It’s raining outside, ___________________ a board game inside?
 4. The car needs gas, ___________________ stopping by the gas station?
 5. It’s getting late, ___________________ cooking a quick dinner?
 6. I’m craving something sweet, _____________ baking cookies?
 7. The kids are bored, _____________ taking them to the park?
 8. It’s a nice day, _____________ a picnic in the backyard?
 9. We finished the dishes, _____________ putting on a movie?
 10. Dinner was delicious but I’m still hungry, _____________ dessert?

Đáp án

 1. What about
 2. How about
 3. Why not
 4. Why not
 5. How about
 6. What about
 7. How about
 8. Why not
 9. What about
 10. How about

Trên đây là trọn bộ kiến thức về cách dùng cấu trúc What about trong tiếng Anh và cách phân biệt nó với những cấu trúc thường dùng khác. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản khá thông dụng này. Đừng quên luyện tập bài tập để ghi nhớ cách sử dụng cấu trúc What about trong tiếng Anh nhé!

Đánh giá bài viết

Leave a Comment