Home Ngữ pháp cơ bản Nắm chắc cách dùng cấu trúc no sooner trong tiếng Anh chi tiết

Nắm chắc cách dùng cấu trúc no sooner trong tiếng Anh chi tiết

Nắm chắc cách dùng cấu trúc no sooner trong tiếng Anh chi tiết

No sooner là một cấu trúc ngữ pháp khá thông dụng thường xuyên bắt gặp trong giao tiếp cũng như trong các bài tập ngữ pháp. Vậy bạn đã nắm được công thức và cách sử dụng cấu trúc no sooner trong tiếng Anh chưa? Với bài viết dưới đây hãy cùng Hocnguphap.com tìm hiểu trọn bộ kiến thức về cấu trúc no sooner và phân biệt nó với một số cấu trúc ngữ pháp thông dụng khác nhé!

I. No sooner là gì?

“Cấu trúc No sooner” là một cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản được sử dụng để diễn tả một hành động xảy ra ngay sau một hành động khác. Khi sử dụng cấu trúc này, chúng ta thường sử dụng “no sooner” kết hợp với “than” để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Cấu trúc này mang tính chất phủ định và thường được sử dụng trong văn viết học thuật, khoa học hoặc trong văn bản chính thức.

Ví dụ:

 • No sooner had I finished my work than it started to rain. (Tôi vừa hoàn thành công việc của mình thì trời bắt đầu mưa.)
 • No sooner did she sit down than there was a knock at the door. (Cô chưa kịp ngồi xuống thì có tiếng gõ cửa.)
 • No sooner had the plane taken off than a storm hit. (Máy bay vừa cất cánh thì một cơn bão ập đến.)

cấu trúc No sooner là gì?

II. Cấu trúc No sooner

Về cơ bản cấu trúc no sooner có dạng như sau:

No sooner + auxiliary (trợ động từ) + S + V + than + S + V: Vừa mới … thì … / Ngay sau khi … thì …

Ngoài ra cấu trúc no sooner ở thì quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ có những công thức và cách sử dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết về các cấu trúc no sooner thường được dùng phổ biến nhé.

1. Cấu trúc No sooner thì quá khứ

Cấu trúc này dùng để diễn tả hai sự kiện xảy ra liên tiếp ngay sau khi sự kiện đầu tiên mới xảy ra ở quá khứ. Trong cấu trúc no sooner này, động từ mệnh đề có chứa “No sooner” được chia ở thì quá khứ hoàn thành, còn mệnh đề chứa “than” chia ở thì quá khứ đơn.

No sooner + had + S + V3/Ved + than + S + V2/Ved

Ví dụ:

 • No sooner had she arrived home than she fell asleep. (Về đến nhà chưa được bao lâu thì cô đã ngủ quên.)
 • No sooner had they landed than they took a taxi to the hotel. (Vừa hạ cánh họ đã bắt taxi về khách sạn.)
 • No sooner had I stepped outside than it started snowing. (Tôi vừa bước ra ngoài thì trời bắt đầu có tuyết.)

Cấu trúc No sooner thì quá khứ

2. Cấu trúc No sooner ở thì hiện tại

Cấu trúc no sooner ở thì hiện tại cũng là một cách dùng thường xuyên được bắt gặp. Với cách dùng này, bạn cần lưu ý chúng ta sẽ sử dụng từ will vào sau no sooner. Được dùng để diễn tả sự kiện xảy ra ngay sau khi sự kiện khác xảy ra trong tương lai.

No sooner + will + S + V + than + S + will + V

Ví dụ:

 • No sooner will I finish work than I will call you. (Ngay khi tôi xong việc, tôi sẽ gọi cho bạn.)
 • No sooner will they finish the project than they will celebrate their success. (Họ sẽ vừa mới hoàn thành dự án thì sẽ tổ chức lễ kỷ niệm thành công.)
 • No sooner will they graduate than they will look for a job. (Ngay sau khi tốt nghiệp họ sẽ tìm việc làm.)

3. Đảo ngữ của cấu trúc no sooner

Cấu trúc đảo ngữ của no sooner:

No sooner + had + S + V + than + S + V

Ví dụ:

 • No sooner had I woken up than the kids started demanding breakfast. (Tôi vừa thức dậy thì bọn trẻ bắt đầu đòi ăn sáng.)
 • No sooner had the sun risen than the birds started chirping. (Mặt trời vừa mới mọc thì chim bắt đầu hót.)
 • No sooner had they finished their presentation than the audience burst into applause. (Họ vừa mới hoàn thành bài thuyết trình thì khán giả đã lao vào vỗ tay.)

Đảo ngữ của cấu trúc no sooner

III. Lưu ý khi sử dụng cấu trúc No sooner than

Khi sử dụng cấu trúc no sooner có một số lưu ý quan trọng mà bạn học cần ghi nhớ để tránh mắc phải sai sót. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cấu trúc no sooner:

 • Sự việc sau “no sooner” phải xảy ra ngay lập tức sau sự việc trước đó trong quá khứ. Điều này yêu cầu phải sử dụng thì quá khứ hoàn thành (had + V3/Ved) trong câu sau “no sooner”.
 • Đảm bảo rằng cấu trúc “No sooner” được sử dụng đúng vị trí trong câu. Thông thường, “no sooner” điều chỉnh câu chính và được đặt ở đầu câu. Sau “no sooner” là phần câu chính, được ngăn cách bởi “than”.
 • Đảm bảo sự tương quan thời gian giữa hai sự việc. Sự việc sau “no sooner” phải xảy ra ngay sau sự việc trước đó. Nếu có sự chênh lệch về thời gian lớn, ta nên sử dụng các cấu trúc khác như “hardly had…when”, “scarcely had…when” để diễn đạt ý tương tự.
 • Cấu trúc no sooner thường được sử dụng trong văn viết nhiều hơn văn nói. Vậy nên trong văn nói bạn có thể sử dụng một số cấu trúc thay thế như as soon as hay after.

IV. Phân biệt các cấu trúc tương tự No sooner

1. No sooner với Hardly/Scarcely

Cấu trúc “no sooner” và “hardly/scarcely” có nghĩa tương tự và thường được sử dụng để diễn tả sự xảy ra nhanh chóng của một hành động sau một hành động khác. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa hai cấu trúc này là việc sử dụng từ đi kèm, cấu trúc no sooner thường đi kèm với than trong khi Hardly/Scarcely đi kèm với “when”. Ngoài ra cấu trúc no sooner thường được sử dụng với quá khứ hoàn thành, trong khi hardly/scarcely thường được sử dụng với quá khứ đơn.

Ví dụ:

 • No sooner had I arrived home than it started to rain heavily. (Hoàn toàn chưa đến nhà, trời bắt đầu mưa to.)
 • Hardly had she finished her speech when the audience applauded. (Cô ấy vừa mới kết thúc bài diễn thuyết thì khán giả đã vỗ tay.)

2. No sooner với As soon as

Cấu trúc no sooner và as soon as đều được sử dụng để diễn tả sự xảy ra nhanh chóng của một hành động sau một hành động khác. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ về cấu trúc và ý nghĩa giữa hai cấu trúc này. 

“No sooner” được sử dụng khi muốn nhấn mạnh sự xảy ra ngay lập tức của hành động sau, trong khi “as soon as” chỉ diễn tả một sự liên kết thời gian giữa hai hành động. Ngoài ra trong cấu trúc No sooner là kết hợp giữa thì quá khứ hoàn thành và thì quá khứ đơn trong câu còn ở cấu trúc As soon as, động từ trong các mệnh đề được chia cùng một thì với nhau. 

Ví dụ:

 • No sooner had the bell rung than the students rushed out of the classroom. (Hoàn toàn chưa có tiếng chuông vang lên, học sinh đã lao ra khỏi lớp học.)
 • As soon as the bell rang, the students rushed out of the classroom. (Ngay sau khi tiếng chuông vang lên, học sinh đã lao ra khỏi lớp học.)

V. Phân biệt cấu trúc No sooner với các cấu trúc đảo ngữ khác

Đảo ngữ là một trường hợp khá đặc biệt trong tiếng Anh và thường xuyên được sử dụng trong văn viết. Ngoài câu trúc đảo ngữ no sooner đã tìm hiểu ở trên thì còn có một số cấu trúc đảo ngữ khác được sử dụng phổ biến như “not only” hay “not until” dễ gây nhầm lẫn với cấu trúc no sooner. Cùng phân biệt những cấu trúc này ngay nhé!

1. Cấu trúc Not only

Cấu trúc “not only” cũng thường được sử dụng với cấu trúc đảo ngữ tương tự như “no sooner”. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa hai cấu trúc này là “not only” được sử dụng để diễn tả hai sự việc xảy ra cùng một thời điểm, trong khi “no sooner” chỉ diễn tả một sự việc xảy ra ngay sau một sự việc khác.

Not only + auxiliary (trợ động từ) + S + V + but… also….: Không những … mà còn …

Ví dụ:

 • Not only did he win the race, but he also broke the previous record. (Anh ta không chỉ chiến thắng cuộc đua mà còn phá vỡ kỷ lục trước đó.)

2. Cấu trúc “not until”

Cấu trúc not until cũng có sự tương đồng với cấu trúc “no sooner”. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa hai cấu trúc này là “not until” sử dụng thì phủ định sau “not” và không có đảo ngữ.

It was not … until that…: mãi cho đến khi

➡ Not until + … + auxiliary (trợ động từ) + S + V

Ví dụ:

 • He didn’t leave the house until it stopped raining.(Anh ta không rời khỏi nhà cho đến khi trời ngừng mưa.)

VI. Bài tập cấu trúc No sooner có đáp án

Như vậy là bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về cấu trúc no sooner trong tiếng Anh và phân biệt nó với những cấu trúc tương đồng khác rồi. Tiếp theo để ghi nhớ kiến thức hãy cùng luyện tập với bài tập dưới đây ngay nhé!

Bài tập 1: Viết lại câu với cấu trúc no sooner với những từ cho sẵn.

 1. I finished my homework. The power went out. (than)
 2. Anna arrives home. Her friends will throw her a surprise party. (than)
 3. Hardly had the concert started when it began to rain heavily.
 4. The sun rises. The birds started singing. (than)
 5. They started the game. The game was interrupted by a phone call.  (than)

Bài tập 2: Chọn đáp án đúng điền vào chỗ trống để hoàn thành những câu sau

 1. No sooner _______, the power went out.
 2. does the storm begin
 3. did the storm begin
 4. the storm begin
 5. No sooner had she _______ her dinner than the phone rang.
 6. finishing
 7. finish
 8. finished 
 9. No sooner had they arrived home _____ it started to rain.
 10. than
 11. when
 12. then
 13. It was ______ 5:00 pm than the sun began to set.
 14. No sooner
 15. Hardly
 16. Just
 17. I no sooner sat down _____ I remembered I forgot something.
 18. then
 19. when
 20. than

Đáp án chi tiết

Đáp án bài tập 1:

 1. No sooner had I finished my homework than the power went out. (Tôi vừa mới hoàn thành bài tập về nhà thì điện đã bị mất.)
 2. No sooner will Anna arrive home than her friends will throw her a surprise party. (Cô ấy vừa mới đến nhà thì bạn bè sẽ tổ chức một buổi tiệc bất ngờ.)
 3. No sooner had the concert started than it began to rain heavily. (Buổi hòa nhạc vừa mới bắt đầu thì trời bắt đầu mưa to.)
 4. No sooner did the sun rise than the birds started singing. (Chỉ mới vừa mặt trời mọc, chim bắt đầu hót .)
 5. No sooner had they started the game than it was interrupted by a phone call. (Họ vừa mới bắt đầu trò chơi thì bị gián đoạn bởi một cuộc gọi điện thoại.)

Đáp án bài tập 2:

 1. B
 2. C
 3. A
 4. A
 5. C

Trên đây là trọn bộ lý thuyết cơ bản về cấu trúc no sooner trong tiếng Anh và phân biệt nó với một số cấu trúc dễ nhầm lẫn khác. Đây là một cấu trúc ngữ pháp mà bạn có thể bắt gặp khá thường xuyên trong văn viết vì vậy đừng bỏ qua chủ điểm ngữ pháp này nhé!

Đánh giá bài viết

Leave a Comment