Home Ngữ pháp cơ bản Arrange to V hay Ving? Cách dùng Arrange chi tiết

Arrange to V hay Ving? Cách dùng Arrange chi tiết

Arrange to V hay Ving? Cách dùng Arrange chi tiết

Arrange là một từ vựng trong tiếng Anh mang ý nghĩa là sắp xếp, dàn xếp, bố trí một cái gì đó. Một thắc mắc mà khá nhiều bạn học đặt ra khi sử dụng từ vựng này đó chính là Arrange to V hay Ving. Cùng tìm hiểu tất tần tật kiến thức về khái niệm, cấu trúc và cách dùng Arrange với bài viết dưới đây để sử dụng cấu trúc ngữ pháp này thật chính xác nhé!

I. Arrange là gì?

Trước khi đi vào chi tiết về cấu trúc Arrange to V hay Arrange Ving, chúng ta cần hiểu về nghĩa của từ arrange. Theo từ điển Cambridge, Arrange /əˈreɪndʒ/ là một động từ có nghĩa là lên kế hoạch, tổ chức hoặc chuẩn bị một việc gì đó.

Ví dụ:

 • She arranged a meeting with her team to discuss the upcoming project. (Chị ấy đã sắp xếp một cuộc họp với nhóm của mình để thảo luận về dự án sắp tới.)
 • They are arranging a surprise party for their friend’s birthday. (Họ đang sắp xếp một bữa tiệc bất ngờ cho sinh nhật của người bạn.)

Arrange là gì?

Arrange cũng mang nghĩa là sắp xếp thứ gì đó theo một trật tự nhất định. 

 • She carefully arranged the books on the shelf by genre and author. (Cô ấy sắp xếp cẩn thận những cuốn sách trên kệ theo thể loại và tác giả.)
 • The event planner arranged the seating arrangement for the gala dinner, ensuring each guest had a designated seat. (Nhà tổ chức sự kiện đã sắp xếp bố trí chỗ ngồi cho bữa tối lễ hội, đảm bảo mỗi khách mời có một chỗ ngồi riêng.)

Ngoài ra arrange còn mang ý nghĩa là thỏa thuận, đồng thuận về điều gì đó.

 • They arranged with their landlord to extend the lease for another year. (Họ đã thỏa thuận với chủ nhà để gia hạn hợp đồng thuê nhà thêm một năm.)
 • The two companies arranged a partnership to collaborate on a new product development. (Hai công ty đã đồng thuận thiết lập một đối tác để cùng nhau hợp tác trong việc phát triển một sản phẩm mới.)

II. Arrange to V hay Ving?

Để trả lời cho câu hỏi Arrange to V hay Ving thì đáp án chính là Arrange chỉ đi với đi với to V để diễn đạt ý nghĩa sắp xếp bố trí làm gì đó hay sắp xếp bố trí cho ai làm gì đó làm gì đó. Cụ thể về các cấu trúc với Arrange và cách dùng như sau:

1. Arrange to V

Cấu trúc “Arrange to V” mang ý nghĩa là sắp xếp, bố trí làm gì đó hoặc sắp xếp, bố trí cho ai làm gì. Với cấu trúc này, sau “to” sẽ là động từ nguyên thể (V).

S + arrange (+ for somebody) + to V

Ví dụ:

 • Kate arranged to meet her friends at the coffee shop. (Kate hẹn gặp bạn bè ở quán cà phê.)
 • We need to arrange to book a hotel for our trip. (Chúng tôi cần sắp xếp để đặt một khách sạn cho chuyến đi của chúng tôi.)

Arrange to V hay Ving?

2. Những cấu trúc khác với Arrange

Ngoài cấu trúc “Arrange to V” được Học ngữ pháp đã giới thiệu ở trên thì trong tiếng Anh còn có một số cấu trúc khác với “arrange” mà bạn cũng nên nắm vững để sử dụng nó một cách linh hoạt và chính xác, cụ thể như sau:

2.1. Arrange + N

Cấu trúc Arrange + N được sử dụng với nét nghĩa là sắp xếp đồ vật vào một vị trí nào đó hay đồ vặt được sắp xếp vào vị trí nào. Cấu trúc như sau:

Arrange + N và N + be + arranged

Ví dụ: 

 • Mina arranged a meeting with the clients to discuss the new project. (Mina đã sắp xếp cuộc họp với khách hàng để thảo luận về dự án mới.)
 • We need to arrange a time for the conference call with the overseas team. (Chúng ta cần sắp xếp thời gian cho cuộc gọi hội nghị với đội ngũ ở nước ngoài.)
 • The meeting with the clients is already arranged for tomorrow morning. (Cuộc họp với khách hàng đã được sắp xếp vào sáng mai.)
 • The flight tickets have been arranged for the company’s executives. (Vé máy bay đã được sắp xếp cho các nhà lãnh đạo của công ty.)

2.2. Arrange for + danh từ / đại từ

Trong trường hợp người nói muốn tăng tính lịch sự cho câu thì có thể thêm for vào cấu trúc Arrange ở trên. Cấu trúc này mang ý nghĩa sắp xếp cho một cái gì đó hay chuẩn bị trước cho một việc gì đó. 

 • Julia arranged for a taxi to pick her up at the airport. (Julia đã sắp xếp để có một chiếc taxi đón cô tại sân bay.)
 • They are arranging for a meeting room to be reserved for the presentation. (Họ đang sắp xếp để đặt một phòng họp để thuyết trình.)

Xem thêm: Cách dùng to V và Ving trong tiếng Anh chi tiết

III. Những lưu ý khi sử dụng Arrange

Arrange là một động từ được đánh giá là khá khó sử dụng và có thể khiến nhiều người học nhầm lẫn nếu không hiểu chính xác ý nghĩa và sử dụng thường xuyên. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Arrange mà bạn không thể bỏ qua để sử dụng động từ này đúng ngữ pháp nhất.

 • Đối tượng của “arrange” có thể là một sự kiện, một cuộc họp, một buổi gặp gỡ, một bữa tiệc, một cuộc gọi, hoặc bất kỳ thứ gì cần được sắp xếp hoặc chuẩn bị. Tuy nhiên chúng ta sẽ không dùng arrange for + N với ý nghĩa sắp xếp dụng cụ, đồ đạc.
 • Khá nhiều bạn học nhầm lẫn cách dùng “arrange” và “organize” dẫn tới sử dụng ngữ pháp không đúng. Arrange mang nét nghĩa “sắp xếp”, hoặc “bố trí” còn “Organize” mang ý nghĩa là “tổ chức”. Thực tế 2 cấu trúc này có thể sử dụng thay thế cho nhau một cách linh hoạt tuy nhiên bạn cần nắm được thêm ngữ cảnh để sử dụng cho thật chính xác.

Tham khảo thêm: Risk to V hay Ving trong tiếng Anh

IV. Bài tập luyện tập Arrange to V hay Ving

Dưới đây là một bài tập luyện tập về cách sử dụng cấu trúc arrange. Cùng Hocnguphap luyện tập ngay nhé!

Bài tập: Hãy chọn đáp án chính xác để điền vào chỗ trống trong câu.

1. My boss __________ a meeting with the clients next week to discuss the new project.
A. arranged
B. arranging
C. arranges
D. was arranging

2. We need to __________ for transportation to the airport before our flight.
A. arrange
B. arranging
C. arranged
D. arranges

3. The wedding planner has __________ for the flowers to be delivered on the morning of the ceremony.
A. arranging
B. arranged
C. arranges
D. arrange

4. They have __________ a surprise birthday party for their friend at a local restaurant.
A. arranged
B. arranging
C. arranges
D. were arranging

5. The travel agent will __________ the hotel accommodations for our trip to Paris.
A. arranging
B. arranged
C. arranges
D. arrange

Đáp án:

 1. A. arranged
 2. A. arrange
 3. B. arranged
 4. A. arranged
 5. D. arrange

Trên đây là tổng hợp kiến thức về cách dùng cấu trúc arrange trong tiếng Anh và giúp bạn trả lời cho câu hỏi arrange to V hay Ving. Hy vọng qua bài viết giúp bạn nắm được cách sử dụng động từ arrange thật chính xác và đúng ngữ pháp tiếng Anh nhé!

Đánh giá bài viết

Leave a Comment